05/10/2022 354

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại nấm dược liệu, vừa là một loại thực phẩm nấm ăn hữu ích cho sức khỏe. Với cấu tạo đặc biệt, nhiều tác dụng diệu kỳ mà loại nấm này có giá trị vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Đây cũng là loại dược phẩm đầu tiên được đưa vào điều trị bệnh tim tại Trung Hoa.

Đông Trùng Hạ Thảo là gì

Vậy Đông Trùng Hạ Thảo là gì mà luôn được cả thế giới săn đón dù cho giá trị cao ngất ngưỡng. Hôm nay, Nấm Khỏe sẽ cùng các bạn khám phá sự tuyệt diệu của loại nấm dược này nhé, một trong các loại nấm hiếm có với cấu tạo đặc biệt lai giữa giới động vật và giới nấm.

Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là gì

Đông Trùng Hạ Thảo là một trong các loại dược liệu quý hiếm trong tự nhiên với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chúng còn có tên là Nấm Đông Trùng Thảo, bởi quá trình sinh trưởng và phát triển của loại thảo dược này có liên quan tới nấm ký sinh (nấm sâu bướm), tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis.

Loại thảo dược này được biết đến nhiều bởi bắt nguồn từ nền Y Học Cổ Truyền ở Trung Hoa, chuyên được các thầy thuốc sử dụng trong nhiều thế kỷ để bồi bổ sức khỏe, cải thiện bệnh lý với vô số công dụng tuyệt vời y như Nấm Linh Chi vậy.

Vào thế kỷ XV, một thầy lang người Tây Tạng tên Zurkhar Namnyi Dorje đã ghi chép lại lần đầu về loại nấm này. Trong tiếng Tạng thì Đông Trùng là Sâu Bọ, Hạ Thảo là Cỏ, cũng có nghĩa là Sâu mùa Đông, Cỏ mùa Hạ.

Đông Trùng Hạ Thảo được Zurkhar Namnyi Dorje ghi chép

Mặc dù loại nấm này vô cùng có triển vọng để phát triển trong nhiều lĩnh vực về Y Dược, nhưng cần có thêm nhiều công trình nghiên cứu hơn để minh chứng từ các chuyên gia. Nên hiện tại chúng chỉ thông dụng và được sử dụng kèm trong Đông Y hoặc như một loại thực phẩm bổ sung.

Quá trình sinh trưởng của Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo vốn là giới nấm, thuộc nhóm Ascomycetes chuyên ký sinh trên cơ thể ấu trùng ở một số loài bướm Thitarodes. Vào mùa Đông, loài bướm này sinh sản, khi trứng nở thành các ấu trùng sâu non thì chúng sẽ vùi mình vào vùng đất xốp để tìm nơi ngủ đông.

Trong thời điểm này, bào tử nấm ký sinh sẽ phát tán vào trong không khí, một số thì rớt nằm sẵn trong đất, nếu đậu vào thức ăn của sâu và sâu non ăn phải hay bị phơi nhiễm phấn nấm này qua các lỗ thở thì chúng sẽ ký sinh lại trong cơ thể. Giống meo nấm trong chiếc phôi nấm vậy.

Quá trình sinh trưởng của Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Để bắt đầu cho quá trình phát triển, loại bào tử giống nấm này sẽ tận dụng triệt để chất dinh dưỡng dự trữ của ấu trùng sâu non để phát triển các tơ nấm. Con sâu sẽ vẫn phát triển nhưng rồi dần kiệt sức mỗi ngày khi dưỡng chất giảm và bắt đầu bị tơ nấm xâm chiếm các mô tế bào trong cơ thể.

Đến mùa hè (Hạ), khi con trùng đã hoàn toàn mất kiểm soát và chết, nấm sẽ thoát xác con trùng từ phần đầu thành dược thảo trồi lên khỏi mặt đất với hình dáng lai giữa con trùng và thực vật, đó là hình dáng của Đông Trùng Hạ Thảo.

Nguồn gốc của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo chủ yếu được tìm thấy vào mùa hè ở các vùng núi cao trên 4000m tại cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải – Tây Tạng) và vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Người Tây Tạng đào Đông Trùng Hạ Thảo trên cao nguyên 4000m

Sổ sách ghi chép lại cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo đã được sử dụng từ rất lâu trong nền Y Học Cổ Truyền Trung Hoa, từ đó đã lan truyền đến Việt Nam và Trùng Thảo mới bắt đầu có giá trị như hiện tại.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm được chiết xuất từ gốc Đông Trùng Thảo. Và trên thế giới, hiện có khoảng hơn 400 loài Đông Trùng Hạ Thảo, đa số chúng có nguồn gốc Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Nepal, Bhutan, Trung Hoa,…

Nhận biết và phân loại Đông Trùng Hạ Thảo

Vì trên thị trường có vô vàn loại nên bạn cần hiểu rõ về Đông Trùng Hạ Thảo để chọn mua đúng loại phù hợp, dưới đây là các thông tin để bạn lưu ý nè.

1. Phân loại dựa vào nguồn gốc

1.1 Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên

Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên

Ngày nay, đúng Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên thì sẽ rất quý hiếm cũng như giá trị dinh dưỡng cao nhất, không phải nơi đâu cũng có, bởi chúng chỉ xuất hiện chủ yếu trên các vùng núi cao trên với khí hậu cực trong lành như các vùng Thanh Tạng hoặc Tứ Xuyên.

Vì tính quý hiếm khó tìm, số lượng rất ít mà lại chỉ xuất hiện một lần trong năm vào mùa hè như Nấm Mối tự nhiên, người đi thu hoạch cũng gặp vô vàn khó khăn nên giá của loại nấm dược này vô cùng đắt đỏ, lên tới cả chục triệu mỗi gram.

1.2 Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy

May mắn là các quốc gia gồm Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… đã thành công trong công cuộc nghiên cứu và nuôi cấy Đông Trùng Thảo nhân tạo để phát triển kinh tế, cũng như giúp ai cũng có thể tiếp cận loại nấm dược đắt đỏ này với chi phí rẻ hơn nhiều lần.

Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy nhộng tằm

Chúng ta nuôi cấy dựa trên cơ thể ấu trùng (sâu, nhộng) hoặc trên nguyên liệu cơ chất từ đậu xanh, gạo lứt (đế sinh khối),… cuối cùng đã cho ra được Đông Trùng Thảo. Việt Nam hiện đang nuôi trồng phổ biến là 2 loại Cordyceps Takaomontana và Cordyceps Militaris.

Loại nuôi cấy nhân tạo chỉ được gọi là Đông Trùng Thảo là bởi vì chúng không có hành trình như loại tự nhiên, chúng ta có thể nuôi cấy chúng quanh năm cho mục đích kinh tế, tuy nhiên tên gọi thông dụng và đầy đủ vẫn như thế.

2. Phân loại dựa vào hình thái (thành chế phẩm)

2.1 Trùng Thảo nguyên bản

Đông Trùng Hạ Thảo dạng nguyên con

Đây là Nấm Đông Trùng Hạ Thảo thuần túy còn giữ được nguyên hình dạng khi của nấm ký sinh trên sâu. Bạn sẽ thấy thể lai giữa động vật và thực vật như mình kể ở trên, thân và gốc là sâu, còn mầm là nấm mọc trên đầu con sâu khá dài và thẳng. Giá trị của loại này thường là cao nhất.

Từ loại nguyên bản Đông Trùng Thảo này, người ta sẽ dùng để sản xuất ra nhiều loại khác nữa với giá trị kinh tế tốt hơn, phù hợp với từng nhóm khách hàng sử dụng.

2.2 Đông Trùng Hạ Thảo dạng viên nang

Các công ty chuyên sản xuất thực phẩm bổ sung sẽ đem loại nguyên bản trên đi chế biến và chiết xuất các hoạt chất quan trọng hoặc nghiền ra thành bột mịn như thuốc. Sau đó, họ sẽ cho bột này vào các viên con nhộng với một tỉ lệ kết hợp nhất định. Loại này thường sẽ bảo quản tốt hơn, dùng dễ hơn.

2.3 Trùng Thảo dạng bột khô

Đông Trùng Hạ Thảo dạng bột sấy khô

Ngoài việc nghiền bột làm thực phẩm chức năng hay thuốc, thì Đông Trùng dạng bột này còn có thể đóng gói thành các túi bột nhỏ (như bột hòa tan) phục vụ các nhu cầu tiêu dùng khác nhau. Hàm lượng dinh dưỡng ở dạng bột vẫn được giữ nguyên, giống các loại bột nấm ăn bạn từng dùng.

Loại này sẽ dùng Đông Trùng đã sấy khô để nghiền thành bột nhuyễn mịn. Các chế phẩm bột Đông Trùng này có thể là dùng để pha trà, thêm vào món ăn khi chế biến, ngâm rượu hoặc thậm chí ngâm dùng với mật ong,… vô cùng tốt cho sức khỏe.

Vì là dạng bột, nên chế phẩm này sẽ dễ bị pha độn với nhiều loại bột khác, nên người dùng phải cẩn trọng khi chọn mua loại này.

2.4 Đông Trùng Thảo dạng túi lọc hãm trà

Túi lọc Đông Trùng Hạ Thảo hãm trà

Ngoài dạng đóng túi, Đông Trùng Hạ Thảo dạng bột còn được sản xuất và đóng gói vào túi lọc để phục vụ nhóm khách hàng trung niên trở lên, có sở thích hãm trà nóng uống như Nấm Linh Chi Thái Lát.

Dạng túi lọc thì Đông Trùng chỉ được xay vừa phải với kích thước bột to hơn. Khi hãm cùng nước nóng, các dưỡng chất sẽ từ đó tiết ra nước dùng, phần bã sẽ được loại bỏ.

Nhược điểm ở loại này, Đối với dạng này, chúng ta chỉ sử dụng được 1 lần, do đó sẽ khó tận dụng hết lượng dinh dưỡng tiết ra, mà tái sử dụng hãm thêm nước sẽ không hay, vì dễ hư, nên sản phẩm dạng này cũng kén khách hàng sử dụng.

2.5 Đông Trùng Hạ Thảo dạng nước

Chế phẩm dạng nước này thường khá thông dụng, đã trải qua quy trình chế biến hoàn tất và được đóng gói thành chai, túi uống liền (như sữa),… nên hoàn toàn dễ dàng sử dụng ngay, bảo quản tiện lợi.

Trùng Thảo dạng nước được sản xuất bằng công nghệ chiết xuất các dược chất tinh túy và tốt nhất từ quả thể của Đông Trùng để làm thành dạng nước. Tùy vào giá trị kinh tế của giá thành bán ra mà các công ty sản xuất sẽ cân chỉnh tỉ lệ dưỡng chất trong nước phù hợp.

Bên cạnh đó, còn có các loại chế phẩm kết hợp giữ Đông Trùng với mật ong, saffron hay là chế biến thành Cao Đông Trùng,… vô cùng nhiều.

3. Phân loại theo trạng thái sản phẩm

Phân loại Đông Trùng Hạ Thảo theo trạng thái tươi hoặc khô

Giống như nấm ăn, Đông Trùng cũng có 2 dạng đang được bán thông dụng trên thị trường, đó là dạng tươi và khô.

 • Dạng tươi: Là Trùng Thảo nguyên con vừa mới được khai thác trong 1 tháng đổ lại, được bảo quản cực lạnh ở nhiệt độ âm tới -50 độ C để đảm bảo tối đa các dưỡng chất quan trọng.
 • Dạng khô: Cũng là Trùng Thảo dạng nguyên con nhưng sẽ được làm sạch rồi phơi khô như cách sấy khô nấm để có thể bảo quản tới 6 tháng đến 1 năm. Hàm lượng dinh dưỡng và dược chất sẽ không cao như dạng tươi bởi bị tiêu hao ít nhiều bởi công nghệ sấy nhiệt hoặc sấy lạnh,…

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo là cây hay con?

Cấu tạo của Đông Trùng Hạ Thảo
Cấu tạo của Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên nguồn gốc Tây Tạng

Khi còn sống thì chúng là con, còn khi chết và chuyển sinh thành thảo dược thì chúng trở thành cây. Tuy nhiên, nấm vốn dĩ không phải là thực vật, nên người ta thường gọi đây là Nấm Đông Trùng Hạ Thảo, chứ không phải cây thảo mộc bạn nhé.

Vậy nên đây là một tuyệt phẩm của thiên nhiên phá vỡ mọi quy tắc, là một sự kết hợp giữa giới động vật và giới nấm, giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cũng cực kỳ cao.

Thành phần dinh dưỡng trong Đông Trùng Hạ Thảo

Mang trong mình 2 sắc tộc, lai giữa giới nấm và giới động vật, lai giữa nấm ăn và nấm dược liệu nên hàm lượng dinh dưỡng của loại nấm này cũng đặc biệt và tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của Đông Trùng Hạ Thảo

Theo nền Y Học Cổ Truyền, các lang y cho rằng dược phẩm này có tính ấm, vị ngọt thanh, giúp bổ phế, can thận, tiêu đàm, dưỡng huyết, bổ dưỡng tạng phủ và bồi bổ cơ thể,…

Theo Y Học hiện đại ngày nay thì người ta đã phân tích ra được các thành phần dưỡng chất của Đông Trùng Hạ Thảo có lợi cho sức khỏe, kể đến là:

 • Các loại vitamin A, B1, B2, B12, C, E, K,… tốt cho máu huyết và đề kháng.
 • Các nguyên tố vi lượng như Al, Na, Mg, K, Mn,… tham gia vào các hoạt động hoạt hóa và trao đổi chất, Coenzym xúc tác.
 • Đến 17 loại acid amin khác nhau giúp chuyển hóa và tổng hợp các Protein.
 • Dinh dưỡng nhóm HEAA, Adenosine, Acid Cordyceptic, Carbohydrate, Monosaccharide, Sterol, Polysaccharide,…
 • Hoạt chất sinh học Hydroxyethyl Adenosine giúp kháng khuẩn và diệt virus,…
 • D-mannitol giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các triệu chứng phù não, thiểu niệu, bài tiết,…
 • Hàm lượng Lipid lớn giúp tạo ra các nguồn năng lượng bổ sung hiệu quả cho các hoạt động của cơ thể.

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

1. Chống các chứng viêm

Đông Trùng Hạ Thảo chống viêm hiệu quả

Đông Trùng Hạ Thảo có thể giúp giảm các chứng viêm bên trong cơ thể có nguy cơ dễ dẫn đến bệnh mạch tim và ung thư.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra các hoạt chất trong Đông Trùng có khả năng ức chế các protein đặc biệt thường làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Không chỉ vậy, Đông Trùng còn có tác dụng giảm viêm đường hô hấp và giảm viêm da.

2. Tốt cho tim mạch và hệ não bộ

Đông Trùng có tác dụng thuyên giảm đáng kể những chấn thương ở tim với người bị thận mãn tính. Không chỉ vậy, hoạt chất D-mannitol trong Đông Trùng Thảo sẽ giúp nhịp tim và quá trình lưu thông khí huyết được ổn định hơn (chống rối loạn nhịp tim).

Đông Trùng Hạ Thảo tốt cho tim mạch và chống suy tim

Ngoài ra, loại nấm này còn có tác dụng tăng cường lưu thông máu não và tim qua cơ chế hưng phấn thực thể mở cơ trơn thành mạch, cải thiện huyết áp, điều hòa lipid máu và còn phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Bên cạnh đó, hàm lượng Adenosine của Đông Trùng giúp giảm Lipoprotein và Cholesterol LDL (nhân tố tăng khả năng mắc bệnh tim bởi làm tích tụ Cholesterol trong động mạch).

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Vì giàu vitamin và các dưỡng chất thiết yếu nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo sẽ giúp cơ thể củng cố và tăng cường hàng phòng ngự (hệ miễn dịch) tốt hơn. Từ đó, các hoạt chất có lợi còn giúp điều tiết phản ứng đáp tế bào Lympho, hỗ trợ diệt virus và các vi khuẩn gây bệnh giúp cơ thể luôn đáp ứng phòng vệ.

4. Cải thiện chức năng hệ hô hấp

Y Học Cổ Truyền cho biết Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng trừ đàm, bình suyễn và chống khí phế thũng. Khi kết hợp với các nghiên cứu của Y Học hiện đại lại càng cho thấy lợi ích thiết thực của Trùng Thảo khi nó tác động vào hiệu suất hô hấp khi tập thể dục thể thao ở những người trẻ tuổi.

Sau 3 tuần thử nghiệm, tốc độ tiêu thụ oxy tối đa (VO2) của những đối tượng tham gia nghiên cứu dùng Đông Trùng đã tăng 11% so với nhóm sử dụng giả dược.

Chưa hết, chất Acid có trong Đông Trùng Thảo còn hỗ trợ làm sạch phổi và bảo vệ phổi trước những tác nhân có hại, giúp đặc trị các chứng ho hiệu quả bởi một lá phổi khỏe mạnh.

Những người thường xuyên hút thuốc nên cân nhắc sử dụng Trùng Thảo để phổi được thanh lọc và làm sạch phổi, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi.

5. Cải thiện và tăng cường sinh lực quý ông

Đông Trùng Hạ Thảo giúp cải thiện sinh lực và sức khỏe quý ông

Các dược chất trong Đông Trùng Hạ Thảo nếu dùng thường xuyên sẽ giúp tăng trọng lượng tinh hoàn, tuyến vỏ thượng thận (tác dụng tương tự như hormone nam tính) và giúp điều trị chứng rối loạn hay suy giảm chức năng tình dục, cải thiện sự giảm ham muốn và vấn đề vô sinh ở cả nam và nữ.

Đây quả thực là một trong những bài thuốc Đông Y tuyệt diệu hay bí kíp chăn gối thần sầu cho các quý ông lẫn quý bà đó nha. Đông Trùng Thảo sẽ giúp cải thiện đời sống ân ái vợ chồng trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tác dụng bồi bổ sinh lý và nhiều tác dụng khác.

6. Chống mệt mõi và suy nhược cơ thể

Dùng Đông Trùng Hạ Thảo sẽ giúp cơ thể tăng cao lượng ATP và oxy trong cơ thể, từ đó người dùng luôn cân bằng trạng thái khỏe mạnh, tăng cường sức mạnh, cải thiện mệt mỏi và chống suy nhược.

7. Chống lão hóa từ trong ra ngoài

Nỗi lo về sự trôi nhanh của tuổi xuân ở những người trung niên trên 30 tuổi chính là hiện tượng lão hóa, nó sẽ làm suy giảm đi các chức năng của những cơ quan trong cơ thể.

Đông Trùng Hạ Thảo giúp chống lão hóa và làm đẹp da

Nên nếu ai đang ở tuổi trung niên trở lên mà sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo sẽ giúp tăng hoạt chất chống oxy hóa và chống lão hóa từ bên trong. Từ đó, cũng tạo nên hệ quả cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục, giảm cảm giác mệt mỏi do thiếu năng lượng.

Các chất chống oxy hóa có trong Trùng Thảo như một đội binh tinh nhuệ, chúng có khả năng chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do tấn công vào từ bên ngoài (khói bụi, ô nhiễm,…) và bên trong (thực phẩm), từ đó sẽ giúp tế bào chúng ta luôn khỏe mạnh, ít bệnh tật.

8. Ức chế sự phát triển của khối u

Trải qua nhiều kết quả nghiên cứu trên người, Đông Trùng Hạ Thảo đã được chứng minh có khả năng ức chế (làm chậm và chống) sự phát triển của các tế bào ung thư bị lỗi ở người, gồm “ung thư phổi, ruột kết, da, gan…”.

Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu trên chuột còn cho thấy tác dụng chống khối u, gồm ung thư hắc tố, ung thư phổi và ung thư hạch. Không chỉ vậy, các hoạt chất của Đông Trùng còn có thể đảo ngược những tác dụng phụ (giảm bạch cầu) trong giai đoạn điều trị ung thư ở chuột xạ trị và điều trị bằng Taxol.

9. Giải độc gan hiệu quả

Đông Trùng Hạ Thảo giúp giải độc gan hiệu quả

Ngày nay, cuộc sống bận rộn khiến chế độ ăn uống của chúng ta bất thường, đồ ăn lại nhiều chất gây hại cho sức khỏe và với thói quen ăn nhậu của nhiều người khiến gan luôn phải làm việc tăng ca vất vả hơn nhiều lần, từ đó đã xảy ra nhiều bệnh lý về gan (nóng gan, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ,…).

Đông Trùng Hạ Thảo chính là một trong các giải pháp hỗ gan hiệu quả, nhờ Polysaccharides và Cordycepin giúp thúc đẩy giải độc gan và tăng cường chức năng gan tốt hơn, hạn chế sự phát triển của các bệnh về gan.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy kết quả tích cực ở những người bị xơ gan, sau một thời gian dùng Đông Trùng thì kết quả xét nghiệm lại chức năng gan đã được cải thiện.

10. Ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư

Đông Trùng Hạ Thảo giúp ngăn ngừa ung thư

Ngày nay khi mà bệnh ung thư xảy ra dễ dàng hơn bao giờ hết thì chức năng này của Đông Trùng Hạ Thảo lại cực kỳ hữu ích với người tiêu dùng như chúng ta, nhờ 2 hoạt chất như:

 • Polysaccharide: Giúp loại bỏ gốc tự do Superoxide, tăng cường hệ miễn dịch và chức năng của tế bào Lympho T, nhờ đó có thể chặn đứng quá trình nhân rộng của các tế bào ung thư bị lỗi một cách hiệu quả.
 • Cordycepin: Giúp cơ thể ngăn chặn quá trình di căn của các khối u ác tính.

11. Điều hòa đường huyết, giảm tiểu đường

Đông Trùng Hạ Thảo có thể bắt chước hoạt động của insulin để giúp ổn định hàm lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức cân bằng.

Ngoài ra, Đông Trùng còn có tác dụng giảm cơn thèm rượu và gây mất triệu chứng nghiện rượu trong khoảng 46 tiếng khi dùng Đông Trùng Hạ Thảo ở những người bị nghiện rượu (nguy cơ mắc đái tháo đường cao).

Cách dùng Đông Trùng Hạ Thảo?

1. Chế biến món ăn

Cách chế biến Đông Trùng Hạ Thảo

Đây là một trong những tác phẩm của thiên nhiên khi nó được lai tạo giữa nấm ăn và nấm dược, nên bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn với Đông Trùng Hạ Thảo nghen.

1.1 Nấu Cháo Đông Trùng Hạ Thảo cho người bệnh

Nếu bạn hoặc người nhà có vấn đề về sức khỏe như hơi yếu do bị ốm thì có thể nấu cháo kết hợp với Đông Trùng để bồi bổ sức khỏe nhé. Trùng Thảo sẽ tác động vào giúp tăng cường hệ miễn dịch nhanh chóng để đẩy lùi bệnh vặt rất hiệu quả.

Cách làm rất đơn giản, bạn nấu trước một nồi cháo, rồi dùng Trùng Thảo khô nguyên con hoặc giã nhuyễn cho vào cùng, nấu thêm khoảng 30 phút là có thể sử dụng. Có thể nêm thêm tí gia vị cho vừa ăn, dùng nóng giúp giải cảm, thoát độc hiệu quả.

1.2 Chế biến món bồi bổ

Chế biến món ăn bổ dưỡng cùng Đông Trùng Hạ Thảo

Khi đang khỏe mạnh thì việc bồi bổ để phòng bệnh hay chống lão hóa cũng là một việc vô cùng cần thiết ở người trung niên trên 30. Bạn có thể chế biến món canh hoặc món hầm với Đông Trùng Thảo để củng cố miễn dịch, chống lão hóa, đẹp da, giảm rối loạn kinh nguyệt ở nữ và sinh lý ở nam.

Cách làm cũng rất đơn giản, bạn vẫn chế biến các món ăn như thường lệ, ở món canh hoặc hầm, khi thấy nước sôi lên thì bạn có thể bỏ chút Đông Trùng Hạ Thảo tươi vào cùng, nhớ hạ nhỏ lửa để tránh tiêu hoa dinh dưỡng, canh chín là có thể dùng ngay.

2. Ngâm rượu Đông Trùng Hạ Thảo

Cho khoảng 10-20 sợi Đông Trùng đã sấy khô vào khoảng 1-2 lít rượu trắng ngâm trên 30 ngày là bạn đã có ngay một bình rượu ủ siêu bổ dưỡng. Nếu lười bạn cũng có thể tìm mua rượu Đông Trùng về dùng.

Mỗi ngày, các quý ông dùng 1 ít (20-30ml) sẽ giúp bổ thận, tráng dương, ích khí sinh tinh, ngừa ung thư, cải thiện chứng xuất tinh sớm, tăng sinh lý yếu hay thậm chí là trị liệt dương,…

3. Ngâm mật ong Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo ngâm mật ong

Nếu rượu thích hợp cho phái mạnh thì mật ong này chính là dành cho chị em phái đẹp. Mỗi ngày, uống 2-3 muỗng Đông Trùng Hạ Thảo ngâm mật ong pha nước ấm sẽ giúp đẹp da. Ngoài ra, giúp cải thiện các bệnh về hô hấp như hen suyễn, ho khan, ho có đờm,… và còn kích thích tiêu hóa với bảo vệ dạ dày.

Bạn cũng chỉ cần ngâm tầm 10 gram Đông Trùng loại khô trong 1 lít mật ong tươi nguyên chất chừng 15 ngày trở lên là có thể dùng. Đặc biệt, người mắc hen suyễn dùng Đông Trùng Thảo ngâm mật ong vào buổi sáng sẽ cải thiện rõ rệt.

4. Hãm trà hoặc pha nước uống

Hãm trà Đông Trùng Hạ Thảo

Nếu bạn dùng túi lọc thì chỉ cần cho 1 túi lọc vào bình trà rồi chế nước sôi để hãm thành trà, dược chất sẽ tiết ra nước. Nếu bạn dùng Đông Trùng loại khô nguyên sợi, hãy cho tầm 3-5 sợi vào bình trà (tùy lớn nhỏ) sẵn nước sôi, đợi một chút là có thể sử dụng. Dùng đãi khách cũng cực kỳ chất đó nha.

Giá Đông Trùng Hạ Thảo bao nhiêu 1kg?

Là một loại dược liệu quý hiếm và siêu bổ nên giá Đông Trùng Hạ Thảo trên thị trường có nhiều mức khác nhau dựa theo nhiều yếu tố, gồm cả loại nội địa Việt Nam hay nhập khẩu từ Hàn Quốc, Tây Tạng,…

1. Giá Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng

Giá Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng

Đây là loại có giá đắt nhất, vì sử dụng Đông Trùng tươi nguyên con. Giá 1kg loại nguyên bản này dao động khoảng 2 tỷ đồng trở lên. Còn loại Đông Trùng sấy khô mỗi 1kg sẽ có giá dưới 2 tỷ đồng và trên 1 tỷ đồng. Đây là sản phẩm nấm dược dành cho giới thượng lưu, vừa đắt mà mua lại còn khó.

2. Giá Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc

Giá Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc

Đây là loại có giá trị đắt thứ 2 và cũng chỉ dành cho người có thu nhập cao. Giá 1kg Đông Trùng Hàn Quốc loại tươi là khoảng 80,000,000 VNĐ và 1kg Đông Trùng Hàn Quốc sấy khô có giá khoảng 300-350,000,000 VNĐ.

3. Giá Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam

Giá Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam giá rẻ

Loại này sẽ phù hợp hơn với túi tiền của đa số người dùng tại Việt Nam, là một sản phẩm được nuôi trồng và sản xuất tại Việt Nam, chất lượng không hề thua kém các loại còn lại.

Bảng giá 1kg các loại Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam để

Phân loạiGiá 1kg loại tươiGiá 1kg loại khô
Đông Trùng nuôi trên sinh khốiTừ 20,000,000 VNĐ~80,000,000 VNĐ
Đông Trùng nuôi ký sinh nhộng tằmTừ 80,000,000 VNĐ~300,000,000 VNĐ

4. Giá chế phẩm Đông Trùng Hạ Thảo

Ngoài giá nguyên con hoặc nguyên khối thì trên thị trường hiện nay còn có cả một ma trận giá, đặc biệt khó xác định nhất đó chính là Đông Trùng đã sản xuất thành các sản phẩm đóng gói tiêu dùng khác nhau.

Dạng Đông Trùng Hạ Thảo đóng gói theo chế phẩm gồm có bột, túi trà, nước,… và sẽ có giá từ vài trăm ngàn tới vài triệu đồng tùy theo khối lượng hoặc gói.

Mua Đông Trùng Hạ Thảo ở đâu uy tín?

Vì giá cả của các loại Trùng Thảo hiện nay trên thị trường vô cùng hỗn loạn nên khiến người dùng rất khó xác định được chất lượng. Là một người dùng, bạn cần tìm hiểu kỹ để đưa ra các đánh giá chính xác và chỉ tìm các đơn vị có thương hiệu uy tín để đặt niềm tin vào mua dùng, vì đây là sản phẩm sức khỏe.

mua Đông Trùng Hạ Thảo ở đâu

Hiện nay tại Store Nấm Xanh có cung cấp Đông Trùng Hạ Thảo cả dạng tươi và khô nuôi sinh khối và một số loại khác. Bạn có thể tìm mua tại cửa hàng chính hãng và các hệ thống siêu thị, các đại lý của chúng tôi trên toàn quốc. Tuy nhiên, bạn có thể đặt online nếu muốn nhé.

Gợi ý bạn một số thương hiệu uy tín để tin mua dùng đúng Đông Trùng có hàm lượng dinh dưỡng tối ưu nhất, như Nông Trại Nấm Xanh, VietFarm, Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam, Hector,… ngoài việc đảm bảo vệ sinh ATTP thì việc sản phẩm đạt kiểm nghiệm an toàn cũng vô cùng quan trọng.

Cách nhận biết Đông Trùng đơn giản để bạn chọn mua đơn giản hơn:

 • Loại tươi (nguyên con): Bạn cần phải quan sát hình dạng của sản phẩm, đảm bảo độ nguyên vẹn, không có mùi hư mốc, còn mới và có thể dự trữ sử dụng nhiều ngày.
 • Loại khô, bột, nước, viên nang: Đảm bảo bao bì còn nguyên vẹn, kín, không có bất kỳ vị trí nào rách/hở, có mùi thơm đặc trưng, còn hạn sử dụng dài.
 • Theo xuất xứ: Nếu bạn mua loại đắt tiền như Tây Tạng, Hàn Quốc,… có giá trị trên vài trăm triệu thì chỉ nên chọn nơi uy tín, sẵn sàng cung cấp hoá đơn và chứng từ minh bạch, có chính sách cam kết và hoàn trả rõ ràng, được nhiều người đánh giá tốt.

Những lưu ý quan trọng khi dùng Đông Trùng Hạ Thảo

1. Thời sử dụng tốt nhất

Thời gian tốt nhất để dùng Nấm Đông Trùng Hạ Thảo là vào sáng sớm hoặc lúc đói, tuyệt đối không dùng vào ban đêm hay trước khi đi ngủ vì có nguy cơ thể gây mất ngủ.

2. Thời gian chế biến tốt nhất

Khi hãm trà, hãy duy trì nhiệt độ tốt nhất ở 100 độ C, giữa nóng trong bình giữ nhiệt tầm ~4 tiếng để Đông Trùng tiết ra hết dược chất tốt nhất.

Khi chế biến, chỉ cho vào sau với lửa nhỏ, không nấu cùng đồ ăn ở lửa lớn sẽ tiêu hao nhiều dinh dưỡng.

3. Các hiểu lầm phổ biến khi chọn mua Đông Trùng Thảo

Nhiều người thường thổi phồng giá trị của Đông Trùng Tây Tạng, Hàn Quốc về hàm lượng Cordycepin. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy Đông Trùng Việt Nam có lượng Cordycepin cao xấp xỉ với Trùng Thảo Tây Tạng.

Đông Trùng Hạ Thảo
Đông Trùng nuôi cấy (trái) và Đông Trùng tự nhiên (phải)

Vậy nên, bạn vẫn có thể an tâm dùng Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam giá rẻ mà chất lượng cũng không thua kém là bao, lại còn an toàn.

4. Những đối tượng không nên sử dụng Đông Trùng

Đây là cảnh báo cực quan trọng, các bạn không nên tự ý sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo khi có xuất hiện các triệu chứng hoặc nằm trong các đối tượng dưới đây. Đây là nhóm đối tượng cần phải được sự cho phép của Bác Sĩ.

 • Trẻ em không thể dùng Đông Trùng vì có đều tính nóng. Độ tuổi phù hợp cần có ý kiến bác sĩ.
 • Người bị rối loạn đông máu tuyệt đối không dùng vì lượng lớn chất Cordyceps có trong Đông Trùng sẽ khiến tình trạng bệnh của bạn xấu hơn
 • Người sắp và sau phẫu thuật 1 tháng không nên dùng, mặc dù các chuyên gia chỉ khuyên không nên dùng Đông Trùng hay các loại dược liệu bổ sung trước 2 tuần để tránh chảy máu nhiều hơn trong khi phẫu thuật. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên tránh 1 tháng.
 • Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh xơ đa cứng tuyệt đối không nên dùng.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang có con bú không nên dùng Đông Trùng ở bất kỳ dạng nào.
 • Phụ nữ đang bị hành kinh (mùa rụng dâu) nên ngưng dùng trước và sau đó vài ngày.
 • Người bị dị ứng với nhộng tằm không nên dùng dạng nguyên con tự nhiên hoặc nuôi cấy từ tằm. Vẫn có thể dùng ở dạng sinh khối tươi hoặc các dạng khác từ gốc siinh khối, không phải tằm.
 • Người bị bệnh gan nặng và đang dùng thuốc trị gan không nên dùng. Mặc dù Đông Trùng tốt cho gan và hỗ trợ gan rất tốt, nhưng nếu bạn đang bị quá nặng và phải đang dùng tây dược can thiệp, tuyệt đối không nên dùng. Hãy xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Hi vọng qua bài viết khám phá những giá trị tuyệt diệu của Đông Trùng Hạ Thảo này sẽ giúp bạn vừa am hiểu hơn cũng như vừa biết cách dùng hiệu quả loại nấm dược này vào cuộc sống.